2021-07-18 16:35:51

Ứng dụng thiết bị trung học phổ thông trong quá trình giảng dạy hiện rất được khuyến khích sử dụng nhằm gia tăng sự tương tác theo hướng tiếp cận năng lực. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả như mong muốn người làm công tác sư phạm cần nắm chắc cho mình các nguyên tắc sử dụng khoa học nhất được chia sẻ trong bài viết này.

Đảm bảo sự an toàn

Đối với các người trực tiếp giảng dạy lẫn học sinh trong quá trình sử dụng thiết bị giáo dục hỗ trợ đào tạo điều quan trọng trước tiên cần lưu ý đó là bảo đảm sự an toàn tuyệt đối đối với các giác quan, đặc biệt là các thiết bị nghe nhìn.

Tuân thủ nguyên tắc 3D

Thiết bị trung học muốn phát huy công dụng của mình trong việc hỗ trợ dạy học cần được tuân thủ theo nguyên tắc 3D. Cụ thể:

• - Sử dụng đúng lúc:

Trình bày phương tiện hỗ trợ dạy học phải đúng thời điểm mới có thể giúp học sinh tiếp nhận kiến thức. Theo đó, giáo viên cần đưa thiết bị dạy học vào theo trình tự bài giảng để học sinh nhận thức từ từ, hiệu quả.

• - Sử đúng chỗ:

Sử dụng thiết bị dạy học đúng chỗ nghĩa là giáo viên xác định vị trí thuận tiện nhất cho toàn thể học sinh trong lớp dễ dàng quan sát, có cơ hội tiếp xúc đồng đều với yêu cầu về độ sáng, thông gió hay vấn đề liên quan đến kỹ thuật. Ngoài ra, thiết bị trung học phổ thông cũng nên chọn đặt tại nơi để sau khi sử dụng không làm học sinh bị phân tán tư tưởng nghe giảng.

• - Đáp ứng đủ cường độ:

Mỗi loại thiết bị giáo dục sẽ có mức độ sử dụng khác nhau theo từng cấp độ bậc học nên nếu không đảm bảo cường độ sẽ làm giảm đi hiệu quả vốn có. Các nghiên cứu giáo dục đã chỉ ra rằng nên áp dụng phương tiện hỗ trợ dạy học với hình thức nghe nhìn không quá 3 - 4 lần/tuần và không kéo dài 20 - 25 phút/tiết học.

Đảm bảo về tính hiệu quả

Thiet bi giao duc khi đưa vào ứng dụng dạy học cần đảm bảo về tính đồng bộ cũng như trọn vẹn về nội dung. Trong trường hợp cần thiết có thể kết hợp nhiều thiết bị với nhau để hỗ trợ bổ sung kiến thức đầy đủ nhất.

Ngoài ra, thiết bị dạy học còn cần phải phù hợp cho từng đối tượng học sinh, hợp nhân trắc cũng như tiêu chuẩn giáo dục Việt Nam mới đem đến sự tương tác sư phạm tốt nhất.

Hy vọng với những thông tin quan trọng được chia sẻ trên đây những người làm công tác sư phạm sẽ áp dụng thành công thiết bị trung học phổ thông trong giảng dạy đạt được nhiều kết quả tốt.

Tags Tags: Các nguyên tắc sử dụng thiết bị trung học phổ thông trong giảng dạy đạt hiệu quả